Xếp hạng quốc gia nguy hiểm nhất trong OECD, Mỹ đứng thứ 4

Nghiên cứu mới của Merchant Marine xếp hạng Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nguy hiểm nhất trong OECD, trong khi đó Mỹ đứng thứ 4.

Theo 24/7 Wall St., việc xếp hạng các quốc gia trên thế giới theo mức độ nguy hiểm đối với người dân hoặc du khách được tiến hành bởi nhiều đơn vị, tổ chức khác nhau.

Các bảng xếp hạng thường xuyên được tham khảo là các nghiên cứu từ tổ chức Đánh giá Dân số Thế giới, SOS Quốc tế và Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP). 

Theo đó, họ có thể dựa trên các tiêu chí khác nhau để xếp hạng, chẳng hạn như tội phạm, ô nhiễm không khí, chính quyền, quyền tự do ngôn luận của người dân hoặc thời tiết… Một số nghiên cứu thậm chí sử dụng kết hợp một hoặc nhiều tiêu chí trong số này.

Gần đây nhất Merchant Marine phát hành một báo cáo xếp hạng \”Các quốc gia an toàn và nguy hiểm nhất trên toàn thế giới\”.

Nghiên cứu của Merchant Marine coi 38 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là một mẫu nhỏ và xem xét các tiêu chí về hòa bình, các cuộc tìm kiếm liên quan đến tội phạm mạng, trộm cắp, cướp giật, giết người, bắt cóc và tù tội. Các tiêu chí này được tính theo trọng số để tạo một chỉ mục \”cuối cùng\”.

Nghiên cứu của Merchant Machine cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nguy hiểm nhất trong số các quốc gia OCED. Quốc gia này có tỉ lệ bỏ tù cao nhất, ở mức 322 trên 100.000 người. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có xếp hạng tệ nhất về Chỉ số Hòa bình Toàn cầu ở mức 2,84, đồng nghĩa với đây là quốc gia kém hòa bình nhất.

Tổng điểm chỉ số cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ là 5,87, cao nhất trong số các quốc gia được xem xét. Tiếp theo là Costa Rica với số điểm 4,88, sau đó là Mexico và Mỹ.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng này mang tính chất tương đối vì chỉ dựa trên một số thước đo nhất định. Mức độ nguy hiểm của người nghèo ở các quốc gia sẽ khác xa so với tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Trong trường hợp ở Mexico, phần lớn tội phạm nước này liên quan đến buôn bán ma túy nên những người sống ở các vùng ít liên quan đến buôn bán ma túy sẽ an toàn hơn những người sinh sống ở điểm nóng.

Đây là 10 quốc gia nguy hiểm nhất trong OECD theo xếp hạng của Merchant Machine:

1. Thổ Nhĩ Kỳ (5,87)

2. Costa Rica (4,88)

3. Mexico (4,61)

4. Mỹ (4,32)

5. Colombia (4,31)

6. Israel (4,19)

7. Vương quốc Anh (4,09)

8. New Zealand (4,06)

9. Bỉ (3,67)

10. Chile (3,59)