Tuyển bóng rổ Việt Nam xoay sở ra sao khi vắng ngôi sao Tâm Đinh?

Ngoài những thành tích ấn tượng tại VBA trong 5 mùa giải góp mặt, phong độ xuất sắc của Tâm Đinh còn được thể hiện rõ khi góp công lớn giúp tuyển bóng rổ Việt Nam lần đầu giành 2 HCĐ ở SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines.

Tuyển bóng rổ Việt Nam xoay sở ra sao khi vắng ngôi sao Tâm Đinh? - ảnh 1

Tâm Đinh với tình huống dính chấn thương phải trở thành khán giả tại VBA 2021

VBA

Hai năm sau mốc son đó, cầu thủ sinh năm 1990 này tiếp tục khoác áo tuyển bóng rổ Việt Nam tại VBA 2021. Năm nay, Tâm Đinh không chỉ đóng mình ở vai trò ghi điểm chủ lực mà còn là một trong những đầu tàu dẫn dắt đội bóng vượt khó.

Tuyển bóng rổ Việt Nam xoay sở ra sao khi vắng ngôi sao Tâm Đinh? - ảnh 2

Đức Kiên (áo đỏ) cùng Phú Vinh là thử nghiệm khá thành công của tuyển bóng rổ Việt Nam

VBA

Tuy nhiên, sau va chạm mạnh với Daquan Bracey (Saigon Heat) tại trận đấu thứ 16 của chuỗi trận thực nghiệm VBA 2021, Tâm Đinh bị chấn thương vai, bất đắc dĩ trở thành khán giả. “Thật sự khó khăn khi phải ngồi ngoài. Tôi luôn thúc đẩy bản thân mình trong mỗi buổi tập và rồi chấn thương lại tái phát. Việc này khiến cho việc trở lại của tôi bị trì hoãn thêm”, Tâm Đinh bày tỏ.

Đối mặt với thử thách này, thầy trò HLV Kevin Yurkus vốn đang rất vất vả khi thiếu Khoa Trần nay lại rơi vào khủng hoảng khi đương đầu với các CLB “dày đặc” ngoại binh khác. “Tâm Đinh chấn thương là một thiệt thòi cho đội vì anh đang là cầu thủ ghi điểm chính”, đồng đội Lê Ngọc Tú chia sẻ. Richard Nguyễn giữ tinh thần lạc quan: “Một người ngã xuống không đồng nghĩa với việc cả đội sẽ ngã xuống theo. Tâm Đinh là một tay ghi điểm chính. Không thể biết khi nào anh ấy trở lại nên chúng tôi phải tập làm quen với việc ấy”.

\\n

Tuyển bóng rổ Việt Nam xoay sở ra sao khi vắng ngôi sao Tâm Đinh? - ảnh 3

Khoa Trần trở lại nhưng tuyển bóng rổ Việt Nam thiếu vắng Tâm Đinh

VBA

Để ứng biến với hoàn cảnh kém may mắn, HLV Kevin Yurkus lập tức đề ra phương án thích nghi. “Cả đội cần phải thi đấu nhiều hơn nữa. Tất cả các cầu thủ đều có những đóng góp tích cực, chứ không riêng vài cá nhân nổi bật”. Bên cạnh đó, ban huấn luyện cũng thử nghiệm các giải pháp tận dụng “tòa tháp đôi” Phú Vinh (cao 2m03) và Đức Kiên (cao 1m98) để tạo lợi thế cho đội tuyển và điều này đã hiệu quả.

Tuyển bóng rổ Việt Nam xoay sở ra sao khi vắng ngôi sao Tâm Đinh? - ảnh 4

Tuyển bóng rổ Việt Nam với những thử nghiệm mới ở VBA 2021

VBA

Bên cạnh đó, sự xuất hiện trở lại của Khoa Trần cũng mang lại hiệu ứng tích cực. Ở trận tái đấu với Danang Dragons, tuyển bóng rổ Việt Nam hoàn toàn “lột xác” và cách chiến thắng chỉ 1 điểm duy nhất. Dù kết lại quá trình “tôi luyện” ở thế thua nhưng Tâm Đinh đã thấy được ánh sáng của hành trình: “Chúng tôi luôn ở rất gần với chiến thắng từ khi có Khoa quay trở lại. Khi tôi ngồi ở hàng ghế dự bị và chứng kiến điều ấy, tôi thật sự rất nóng lòng được trở lại sát cánh cùng mọi người”.