Thế giới động vật: Cực lạ video cá vàng \”lái ôtô\” chở nước

Trong thế giới động vật có những điều cực lạ, một trong số đó là cá vàng \”lái ôtô\” trong thí nghiệm sửng sốt.

Một video cực lạ cho thấy, một con cá vàng lái một chiếc \”ôtô\” gắn động cơ, chở nước, di chuyển, len lỏi để tránh chướng ngại vật trên đường đi.

Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm kỳ lạ để hiểu rõ hơn cách cá vàng di chuyển trong môi trường trên cạn. Nghiên cứu được xuất bản trực tuyến trên tạp chí Behavioral Brain Research (Nghiên cứu hành vi não bộ) ngày 4.1.

Trong tự nhiên, cá vàng và nhiều loài khác phải di chuyển để tìm kiếm thức ăn hoặc nơi trú ẩn để sinh tồn. Nhưng không phải lúc nào cũng rõ những loài động vật này học cách định hướng trong không gian thế nào và đối với cá, liệu não bộ đã quen với nước có ích lợi gì trên đất liền.

Cách tốt nhất để thí nghiệm là bắt một con cá lên khỏi mặt nước theo đúng nghĩa đen.

Shachar Givon – nghiên cứu sinh tại Đại học Ben-Gurion University of the Negev (BGU) ở Israel – cho biết: “Vì cá thường không thể sống sót khi ở ngoài nước, nên chúng tôi đã phải chế tạo chiếc tàu ngầm ngược được gọi là FOV. Về cơ bản đây là một bể cá bằng nhựa được gắn trên một bệ nhỏ có bánh xe. Một con cá vàng duy nhất trong bể cá có thể điều khiển phương tiện chỉ đơn giản bằng cách bơi.

Bắt cá vàng \”lái ôtô\” không phải là điều mới mẻ. Năm 2014, một nhóm có tên Studio diip đã phát triển một thiết bị tương tự, nhưng vào thời điểm đó, nó chỉ mang tính chất trình diễn phần mềm hơn là khám phá các hành vi cơ bản của động vật.

Nhưng Givon và các đồng nghiệp của cô tại Đại học BGU đã huấn luyện sáu con cá vàng lái FOV. “Huấn luyện là phần dễ nhất. Tôi chỉ đơn giản là đặt nó vào một tình huống mà nó học được những gì đang diễn ra xung quanh\” – Givon nói.

Lúc đầu, chuyển động của mỗi con cá rất thất thường khi nó bơi từ bên này sang bên kia trong hồ lưu động của mình. Cuối cùng, Givon nói, con cá bắt đầu kết nối các dấu chấm, và chuyển động của nó trở nên bình tĩnh và có chủ ý hơn.

Givon so sánh: “Nếu bạn đưa một người vào ôtô lần đầu tiên mà không dạy họ bất cứ gì cả, họ sẽ nhận ra rằng những gì họ làm với vô lăng có ý nghĩa quan trọng để xe chạy. Với cá cũng vậy, nó nhận ra điều này một cách chậm rãi, nhưng tất cả đều tự nó\”.

Bắt cá \”lái xe\” là một chuyện, nghiên cứu xem nó có thể hiểu được môi trường xung quanh xe hay không là một vấn đề hoàn toàn khác.

Ban đầu, các thử nghiệm rất đơn giản. Chiếc xe xuất phát ở giữa phòng. Givon và các đồng nghiệp đặt một hình vuông các tông màu hồng trên sàn, cách xa chiếc xe. Nếu chiếc xe di chuyển qua hình vuông màu hồng này, con cá sẽ nhận được một phần thưởng.

Sau một vài ngày kể từ đó, chiếc xe cá từ quanh quẩn trong phòng lao thẳng vào mục tiêu. Khi nhiệm vụ này trở nên tầm thường đối với con cá, Givon đã đặt các chướng ngại vật và mục tiêu giả để buộc con cá phải thích nghi với những thay đổi trong môi trường sống. Sau khi quen với những tính năng bổ sung này, con cá hầu như không bị chao đảo bởi các chướng ngại vật.

Theo Givon, nghiên cứu cho thấy, cá vàng có thể học cách điều hướng trong những môi trường hoàn toàn xa lạ, không chỉ những môi trường cụ thể, như một rạn san hô.

Trong tương lai, Givon muốn khám phá cách cá học cách điều hướng các tuyến đường dài hơn trong các tình huống ít phức tạp hơn.