Tàu hải cảnh Trung Quốc ‘phun vòi rồng’ tàu Philippines ở Biển Đông

Vụ việc trên xảy ra vào ngày 16.11, khi những tàu Philippines thực hiện sứ mệnh tiếp tế cho binh sĩ đóng trú trên tàu hải quân BRP Sierra Madre bị mắc cạn ở bãi Cỏ Mây, theo báo Philippine Daily Inquirer dẫn thông báo từ Bộ Chỉ huy miền Tây thuộc lực lượng vũ trang Philippines.

Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Philippines kiểm soát trái phép.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ‘phun vòi rồng’ tàu Philippines ở Biển Đông - ảnh 1

Một tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế Philippines gần bãi Cỏ Mây trong năm 2014

AFP

Không có người bị thương trong vụ việc nói trên, nhưng các tàu Philippines phải dừng hoạt động của mình. Ngoại trưởng Locsin cho hay đã lên án và phản đối vụ việc với Đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên và Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

\\n

“Hành động của các tàu hải cảnh Trung Quốc là phi pháp. Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật ở bên trong và xung quanh khu vực này. Họ phải cẩn trọng và rút lui”, Ngoại trưởng Locsin nói. Ông còn nói rằng vụ việc như trên “đe dọa mối quan hệ đặc biệt giữa Philippines và Trung Quốc mà Tổng thống Rodrigo R. Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nỗ lực nuôi dưỡng”.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với cáo buộc trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng từng nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.