Rúng động nghi án bán độ ở vòng loại World Cup 2022, FIFA vào cuộc

Trang Inside World Football cho hay, Liên đoàn Bóng đá Nam Phi (SAFA) đã yêu cầu một cuộc điều tra sau khi họ thua trận vòng loại World Cup 2022 trước Ghana với tỷ số 0-1, vì có thể liên quan đến dàn xếp tỷ số.

Tuyển Ai Cập, Algeria, Cameroon và các đội bóng mạnh khác của lục địa đen đều đã đảm bảo suất dự vòng play-off tranh vé dự World Cup 2022 khu vực châu Phi vào tháng 3, nhưng sự hiện diện của Ghana vẫn chưa chắc chắn do Nam Phi yêu cầu điều tra và FIFA vừa xác nhận họ sẽ xem xét lại trận đấu.

Rúng động nghi án bán độ ở vòng loại World Cup 2022, FIFA vào cuộc - ảnh 1

Chủ tịch của SAFA, Danny Jordaan (phải) đề nghị FIFA điều tra bán độ

chụp màn hình

Người phát ngôn của FIFA cho biết: “FIFA đã nhận được đơn khiếu nại từ SAFA và sẽ điều tra nghi án này. Nhưng xin hãy hiểu rằng chúng tôi không thể bình luận thêm gì ở thời điểm này\”.

Cuối tuần trước, Ghana đã đánh bại Nam Phi với tỷ số 1-0 để đứng đầu bảng G và loại “Bafana Bafana” khỏi vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Phi. Trong trận này, phía Nam Phi cho rằng quả phạt 11 m do Andre Ayew (Ghana) thực hiện thành công ở phút 33 được trọng tài người Senegal Ndiaye Maguette \”trao tặng\”. Đó là tình huống Daniel Amartey của Ghana té ngã trong vòng cấm địa tuyển Nam Phi sau pha va chạm khá nhẹ với hậu vệ Rushine de Reuck.

\\n

Rúng động nghi án bán độ ở vòng loại World Cup 2022, FIFA vào cuộc - ảnh 2
Tình huống Daniel Amartey của Ghana té ngã trong vòng cấm địa tuyển Nam Phi dẫn đến quả phạt 11 m

chụp màn hình

“Chúng tôi cảm thấy rằng trận đấu này đã bị thao túng. Những gì chúng tôi đã làm hôm nay nhằm thực hiện phân tích chi tiết về trận đấu. Chúng tôi nhận thấy rằng 89% các quyết định sai lầm được đưa ra nhằm vào tuyển Nam Phi”, chủ tịch của SAFA, Danny Jordaan, cho biết. Ông này nhấn mạnh thêm: “Đây không phải là cuộc tranh cãi đầu tiên với trọng tài này. Chúng tôi cũng đã cảnh báo rằng khi một trận đấu có sự tham gia của một đội bóng đến từ Tây Phi, bạn không thể có trọng tài từ cùng khu vực”.

Hồi năm 2018, FIFA quyết định cho đấu lại trận vòng loại World Cup giữa Nam Phi và Senegal sau khi trọng tài người Ghana, Joseph Lamptey bị kết tội có tác động trái luật đối với tuyển Nam Phi khi trao một quả phạt đền “tưởng tượng\”.