Quốc hội sẽ quyết định gói phục hồi kinh tế vào cuối năm

Tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng ngày 17/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, các cơ quan đang tập trung chuẩn bị cho việc tổ chức thêm một kỳ họp nữa vào cuối năm để xem xét, quyết định ngay những vấn đề cấp bách. Ngoài giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Quốc hội cũng sẽ xem xét dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ tổng kết kinh nghiệm, bài học trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực phân tích, dự báo để hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong chiến lược này, phải có kế hoạch phân bổ, sử dụng vaccine nói chung và vaccine cho trẻ em nói riêng, để sớm đưa trẻ em trở lại trường học; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống y tế; củng cố mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng, ngày 17/11. Ảnh: Hoàng Phong

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng, ngày 17/11. Ảnh: Hoàng Phong

Đồng tình với các kiến nghị của cử tri liên quan đến bảo đảm an sinh xã hội, ông Huệ cho biết sẽ đôn đốc ban hành Nghị định hướng dẫn hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Người có công có hiệu lực từ tháng 7. Quốc hội thống nhất, đối với những hộ có hoàn cảnh rất đặc biệt như người khuyết tật, người già neo đơn…, không thể hỗ trợ thoát nghèo thì chuyển toàn bộ sang bảo trợ xã hội và nghiên cứu điều chỉnh mức hỗ trợ lên cao hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí kiến nghị của cử tri về tăng cường các thiết chế cho công nhân và người lao động. Ông cho biết, trong gói hỗ trợ, kích thích kinh tế tới đây, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cũng đã tính đến chính sách hỗ trợ chương trình cải tạo chung cư cũ và xây dựng nhà ở xã hội.

\”Các cơ quan của Quốc hội đang nỗ lực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm mọi quyết sách đều vì quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp\”, ông nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng thông tin với cử tri Hải Phòng việc tại kỳ họp mới đây, các đại biểu đã thông qua nghị quyết cho phép Hải Phòng thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù (cùng với 3 địa phương khác là Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế) để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, tạo sự lan tỏa vùng, miền; đồng thời, cũng tạo tiền đề để tổng kết, nghiên cứu, áp dụng cho các địa phương khác.

Với đề xuất thành lập khu thương mại tự do ở Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ủy ban Thường vụ quyết định chưa trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai vừa qua và đã đề nghị Chính phủ, TP Hải Phòng nghiên cứu, hoàn thiện, làm rõ hơn các nội dung về cơ chế, chính sách cụ thể để báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội trong thời gian tới.

Giang Chinh – Hoàng Thùy