Quán cà phê robot ra mắt ở Tokyo, hướng đến một Paralymic toàn diện

Tại một quán cà phê ở Tokyo, Michio Imai chào đón một khách hàng, nhưng không phải gặp trực tiếp. Anh ở cách xa hàng trăm cây số, vận hành một người phục vụ robot như một phần của cuộc thử nghiệm về việc làm toàn diện. Robot của quán cà phê Dawn không chỉ là một mánh lới quảng cáo, mang đến cơ hội việc làm cho những người cảm thấy khó khăn khi làm việc bên ngoài gia đình.

Robot chào khách hàng đến quán cà phê

AFP

\”Xin chào, bạn khỏe không?”, một con robot màu trắng bóng bẩy có hình dáng giống một chú chim cánh cụt con đang gọi từ quầy gần cửa ra vào, quay mặt về phía khách hàng và vẫy tay chào.

Imai đứng sau việc điều khiển tại nhà riêng của anh ở Hiroshima, cách đó 800 km, là 1 trong số khoảng 50 nhân viên bị khuyết tật về thể chất và tinh thần làm việc cho Dawn, nhân viên vận hành robot.

Quán cà phê đã khai trương tại quận Nihonbashi, trung tâm Tokyo vào tháng 6 và tuyển dụng nhân viên ở khắp Nhật Bản và nước ngoài, cũng như một số người làm việc tại chỗ. Ban đầu nó được cho là sẽ khai mạc vào năm ngoái trùng với Paralympic, nhưng sự kiện này đã bị hoãn lại do đại dịch, giống như Olympic – đều diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản).

Robot thay thế người phục vụ khi được điều khiển từ xa

AFP

Khoảng 20 robot mini với đôi mắt hình quả hạnh ngồi trên bàn và trong các khu vực khác của quán cà phê, nơi không có cầu thang và sàn gỗ nhẵn đủ rộng cho xe lăn. Những chiếc máy có tên OriHime có camera, micrô và loa để cho phép người vận hành giao tiếp với khách hàng từ xa.

\”Vui lòng đặt món?\”, một người nói, bên cạnh một máy tính bảng hiển thị thực đơn gồm bánh mì kẹp thịt, cà ri và salad. Khi khách hàng trò chuyện với các nhân viên điều khiển robot mini, 3 phiên bản robot hình người lớn hơn sẽ di chuyển xung quanh để phục vụ đồ uống hoặc chào đón khách hàng ở lối vào. Thậm chí còn có một robot nhân viên pha chế trong chiếc tạp dề màu nâu ở quầy bar có thể pha cà phê bằng máy kiểu Pháp.

\\n

Robot được xem một phương tiện mà thông qua đó công nhân có thể giao tiếp với khách hàng. Imai, người bị rối loạn triệu chứng soma khiến việc rời nhà trở nên khó khăn, cho biết: “Tôi nói chuyện với khách hàng của mình về nhiều chủ đề, bao gồm thời tiết, quê quán và tình trạng sức khỏe của tôi. Miễn là tôi còn sống, tôi muốn cống hiến điều gì đó cho cộng đồng bằng cách làm việc. Tôi cảm thấy hạnh phúc nếu mình có thể là một phần của xã hội\”. Các nhà điều hành khác có một loạt các khả năng khác nhau, bao gồm một số bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên (ALS) sử dụng chuyển động của mắt trên một bảng kỹ thuật số đặc biệt để gửi tín hiệu đến robot.

Kentaro Yoshifuji, doanh nhân đồng sáng lập công ty Ory Laboratory chuyên sản xuất robot

AFP

Dự án là sản phẩm trí tuệ của Kentaro Yoshifuji, một doanh nhân đồng sáng lập Công ty Ory Laboratory chuyên sản xuất robot. Sau khi trải qua một đợt sức khỏe tồi tệ khi còn nhỏ và không thể đi học, anh bắt đầu suy nghĩ về cách giúp mọi người trở thành lực lượng lao động ngay cả khi họ không thể rời khỏi nhà. “Tôi đang nghĩ về cách mọi người có thể có các lựa chọn công việc khi họ muốn làm việc. Đây là nơi mà mọi người có thể tham gia vào xã hội”, người đàn ông 33 tuổi nói. 

Sự ra mắt của quán cà phê robot diễn ra cùng với Paralympic 2020 sẽ khai mạc vào ngày 24.8 và những người ủng hộ người khuyết tật đang tranh luận về tiến bộ của Nhật Bản trong việc hòa nhập và khả năng tiếp cận. Kể từ khi Tokyo giành được quyền đăng cai Olympic và Paralympic vào năm 2013, Tokyo đã nỗ lực để làm cho các dịch vụ công cộng dễ tiếp cận hơn, tuy nhiên tỉ lệ lao động khuyết tật tối thiểu tại một công ty vẫn được đánh giá còn thấp.

Paralympic Tokyo 2020 chuẩn bị khai mạc

AFP

Tại quán cà phê Dawn, Mamoru Fukaya cho biết anh và cậu con trai 17 tuổi đang thưởng thức quán cà phê khi ghé qua vào giờ ăn trưa. \”Người điều hành rất thân thiện. Vì anh ấy nói rằng anh không thể làm việc bên ngoài nhà của mình, thật tuyệt khi có loại cơ hội này\”, vị khách hàng này chia sẻ.

Yoshifuji hiện đang tập trung vào dự án quán cà phê robot, nhưng cho rằng một ngày nào đó robot có thể làm cho Paralympic trở nên toàn diện hơn. Ông nói: “Có khả năng một Paralympic mới dành cho những người nằm liệt giường sẽ ra đời. Chúng tôi thậm chí có thể tạo ra các môn thể thao mới. Điều đó rất thú vị\”.