Nhờ đâu thu nhập của người Hàn Quốc tăng nhanh trở lại?

Nhờ đâu thu nhập của người Hàn Quốc tăng nhanh trở lại? - Ảnh 1.

Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc đã tăng ở mức kỷ lục trong quý 3-2021 – Ảnh: YONHAP

Ngày 18-11, Hãng tin Yonhap đưa tin thu nhập trung bình hộ gia đình tại Hàn Quốc là 4,73 triệu won/tháng (tương đương 4.000 USD) trong quý từ tháng 7-2021 đến tháng 9-2021.

Mức trung bình trên đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tốc độ tăng trưởng trong vòng một năm nhanh nhất kể từ năm 2006 – thời điểm Cục Thống kê Hàn Quốc bắt đầu ghi nhận về thu nhập hộ gia đình.

Cục Thống kê Hàn Quốc cho biết thu nhập hộ gia đình tại Hàn Quốc đã tăng lên nhờ nguồn việc làm quay trở lại, cũng như nhóm ngành dịch vụ khởi sắc sau đại dịch.

“Các khoản trợ cấp tiền mặt khẩn cấp và tác động của kỳ nghỉ lễ Chuseok (Tết Trung thu của người Hàn Quốc) vào tháng 9 cũng giúp thu nhập hộ gia đình tăng lên\”, ông Jeong Dong Myeong – một quan chức cấp cao của Cục Thống kê Hàn Quốc – cho biết.

Chính phủ Hàn Quốc đã trích ra 11.000 tỉ won để cứu trợ khẩn cấp cho những người dân ở nhóm 88% thu nhập thấp nhất.

Trong quý 2-2021, thu nhập hộ gia đình từ tiền lương và hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc đã tăng lên nhờ nền kinh tế dần phục hồi.

Theo Yonhap, thu nhập từ tiền lương tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức trung bình 2,95 triệu won/tháng.

Thu nhập trung bình hằng tháng từ hoạt động kinh doanh tăng 3,7% lên 885.000 won/tháng, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý 1-2018.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á cũng đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng mạnh.

Đáng chú ý là thu nhập trung bình hằng tháng của nhóm 20% thu nhập thấp nhất đã tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,14 triệu won/tháng.

Trong khi đó, các hộ gia đình thuộc nhóm 20% thu nhập cao kiếm được 10 triệu won/tháng, tăng 5,7% so với một năm trước đó.

Tính đến tháng 10 vừa qua, số lượng việc làm mới tại Hàn Quốc đã tăng trong 8 tháng liên tiếp.

Chi tiêu của các hộ gia đình tại đây cũng tăng lên nhờ người tiêu dùng được lạc quan hơn và việc triển khai vắc xin đạt hiệu quả.

Trong quý 3-2021, các hộ gia đình tại Hàn Quốc trung bình chi 3,5 triệu won/tháng, tăng 6,6% so với năm trước.

Ông Hun Sen đề nghị Trung Quốc cho xây nhà máy vắc xin COVID-19 ở Campuchia Ông Hun Sen đề nghị Trung Quốc cho xây nhà máy vắc xin COVID-19 ở Campuchia

TTO – Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 ở Campuchia, để xứ sở chùa tháp có thể tự sản xuất vắc xin sử dụng trong nước và cung cấp cho các nước khác.