Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 1

Anh Tâm bên cổng cưới rồng phụng đẹp mắt do anh thiết kế

DUY TÂN

Giữ nét văn hóa truyền thống

Anh Tâm kể, anh từng học nghề may nhưng lại gắn bó với công việc ruộng vườn. Năm 2015, tình cờ người bạn nhờ phụ làm cổng cưới truyền thống, làm xong được nhiều người khen nên đâm ra thích thú. “Ban đầu, tôi chỉ theo phụ giúp không công nhưng không ngờ nhận được nhiều lời khen. Từ đó, tôi đâm ra đam mê rồi quyết định khởi nghiệp với nghề này. Vừa làm, vừa tìm tòi học hỏi và dần dần sáng tạo thêm”, anh Tâm chia sẻ.

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 2

Anh Tâm (thứ 6 từ trái sang) cùng các cộng sự hoàn thiện một chiếc cổng cưới bằng lá dừa

DUY TÂN

Hiện anh Tâm có hàng trăm mẫu cưới; trong đó có 2 mẫu được chọn nhiều nhất là cổng cưới lá dừa và cổng cưới rồng phụng. Cổng rồng phụng nổi bật trên nền xanh, làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên ở quê như rau, ớt, tỏi, đậu đũa… Còn cổng lá dừa được kết từ lá dừa nước và dừa ta.

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 3

Cổng cưới lá dừa bắt mắt

DUY TÂN

Công đoạn làm cổng cưới lắm công phu, phức tạp. Chẳng hạn, để làm cổng cưới có hình tượng rồng phụng, sau khi làm khung, tạo hình, anh Tâm sử dụng đinh nhỏ để đính các loại trái cây và hoa vào. Thân dùng trái cau làm vảy, ớt dùng làm vây lưng, đậu que dùng làm viền đôi mắt và miệng, lá dứa làm bờm và tỏi bóc vỏ để làm răng…Đặc biệt, anh còn sử dụng mô tơ gắn vào để rồng, phụng cử động tạo hiệu ứng theo nhu cầu của khách.

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 4

Mẫu cổng cưới rồng phụng được nhiều người chọn lựa.

DUY TÂN

Ngoài những mẫu cổng do bản thân thiết kế, anh Tâm còn thực hiện mẫu theo sở thích và gợi ý của khách hàng. Đặc biệt, chiếc cổng cưới “khủng” nhất anh từng làm là cổng rồng, phụng có chiều cao gần 4 m. “Cổng rồng phụng kích thước khủng tôi từng làm cao gần 4 m. Nguyên liệu kết từ 5 buồng cau khoảng 20 kg, 10 kg ớt đỏ, 14 kg đậu bắp… Cổng được trang trí thêm hoa hồng nhập”, anh Tâm cho biết.

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 5

Mẫu cổng cưới “đốn tim” những cặp đôi trẻ ngày cưới

DUY TÂN

Quảng cáo

Tạo việc làm cho hàng chục lao động trẻ

Anh Tâm cho biết, cổng cưới truyền thống hiện rất được nhiều người trẻ ưa chuộng và chọn lựa. Bởi chiếc cổng truyền thống trở thành tâm điểm để cô dâu chú rể lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất cùng với bạn bè và khách dự trong ngày trọng đại của đời mình. “Hầu hết trong xu hướng đám cưới hiện đại, nhiều người trẻ lại thích và mong muốn tìm về những giá trị xưa, mang nét đẹp truyền thống gắn liền với quê hương. Bản thân tôi cũng tự tay làm cổng cưới cho ngày trọng đại cuộc đời mình vào năm 2020”, anh Tâm nói.

\\n

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 6

Những cặp đôi trẻ chọn cổng cưới truyền thống do anh Tâm tạo tác trong ngày trọng đại cuộc đời

DUY TÂN

Công việc làm cổng truyền thống làm quanh năm, nhưng đắt sô nhất vào gần tết, do nhu cầu tổ chức đám cưới nhiều. Bởi thế, có anh Tâm phải vận động nhân lực gần 50 người để làm xuyên đêm, có tháng làm gần 30 cổng. Tùy vào mẫu và tỉnh xa hay gần, giá mỗi chiếc cổng dao động từ 1 triệu đến 20 triệu đồng. Nguyên liệu anh tự tìm và mua, khách hàng chỉ cần đặt và chọn mẫu. Nhờ đó, anh có thu nhập từ 20 – 50 triệu đồng/tháng (tùy thời điểm).

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 7

Những cặp đôi trẻ chọn cổng cưới truyền thống do anh Tâm tạo tác trong ngày trọng đại cuộc đời

DUY TÂN

Không chỉ nhận chế tác cổng cưới ở khắp các tỉnh, thành miền Tây, anh Tâm còn nhận làm đến tận miền Bắc, TP.HCM… Anh vận chuyển vật liệu làm cổng, đi máy bay đến tận nơi lắp ráp.

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 8

Đám cưới của mình, anh Tâm cũng làm cổng cưới lá dừa

DUY TÂN

Tùy theo thời điểm, nhân lực làm cổng cưới được anh Tâm huy động khác nhau, góp phần tạo việc làm cho lao động trẻ tại địa phương. “Hầu hết là những anh chị em làm ruộng, vườn có thời gian rảnh rỗi hoặc muốn kiếm thêm thu nhập. Lúc thấp điểm thì cần 5 – 10 người, lúc cao điểm có gần 50 người cùng làm. Như mấy chị em khi tham gia làm thì tôi trả từ 20.000 – 30.000 đồng/tiếng, còn mấy bạn nam thì trả theo công sức các bạn bỏ ra từ 300.000 – 500.000 đồng/ngày”, anh Tâm cho biết.

Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của cổng cưới truyền thống do chàng trai 8X thiết kế - ảnh 9

Một người nước ngoài thích thú trải nghiệm làm cổng cưới truyền thống cùng anh Tâm

DUY TÂN

Ngoài cổng cưới, anh Tâm còn làm mâm quả trang trí bàn thờ gia tiên với đủ hình dáng đẹp mắt, sặc sỡ hoàn toàn từ nguyên liệu hoa, quả.

Hiện anh Tâm đã xây dựng thương hiệu cho mình là “Cổng cưới lá dừa Tâm Võ”. Sắp tới, anh mong muốn nhân rộng mô hình làm cổng cưới truyền thống, sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ chưa có việc làm để có thu nhập.