Mỹ cân nhắc đưa cố vấn, vũ khí sang Ukraine

Mỹ cân nhắc đưa cố vấn, vũ khí sang Ukraine - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine tập trận cùng Mỹ và một số nước NATO hồi tháng 9

AFP

CNN ngày 23.11 dẫn nhiều nguồn tin thông thạo với tính toán của chính quyền Mỹ tiết lộ nước đang cân nhắc điều cố vấn quân sự và vũ khí sang Ukraine.

Các loại vũ khí có thể được đưa sang gồm tên lửa chống tăng Javelin, pháo cối, tên lửa phòng không vác vai. Lãnh đạo tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ gần đây lần đầu xác nhận đã bắt đầu sử dụng tên lửa Javelin chống lại lực lượng đối lập tại vùng Donbass ở miền đông.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cân nhắc chuyển các vũ khí từng dự kiến cung cấp cho Afghanistan sang cho Ukraine sau khi Washington đã rút khỏi quốc gia châu Á hồi tháng 8.

Những phương án này được tính toán giữa lúc phương Tây và Ukraine bày tỏ lo ngại về việc Nga tập trung quân lực gần biên giới Ukraine trong khi giới chức Mỹ cảnh báo với đồng minh châu Âu về khả năng Nga tấn công Ukraine vào đầu năm sau.

\\n

Thông tin đã bị chính quyền Nga bác bỏ những ngày qua và mới đây nhất, cơ quan tình báo nước ngoài Nga SVR chỉ trích Mỹ đang cung cấp cho đồng minh thông tin tuyệt đối sai về quân đội Nga.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi ngày 22.11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine leo thang tình hình tại Donbass khi sử dụng các vũ khí cấm như máy bay không người lái vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Phía Nga cũng cáo buộc Ukraine đang ấp ủ kế hoạch giải quyết vấn đề tại miền đông nước này bằng vũ lực, theo Reuters.

Đáp lại, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bác bỏ cáo buộc của Moscow là thông tin sai và khẳng định Kiev không có ý định tấn công quân sự tại Donbass.