Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam \’vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng\’

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tại kỳ họp thứ 8 (ngày 2-4/11), cơ quan này đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Đảng, quy chế làm việc của Đảng đoàn; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội, một số đơn vị và cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức – cán bộ; quản lý tài chính; quy hoạch, sắp xếp và quản lý cơ quan báo chí trực thuộc cơ quan Trung ương Hội.

Nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu; Ủy viên Đảng đoàn, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương hội Nguyễn Hải Anh; Ủy viên Đảng đoàn, Phó chủ tịch Trần Quốc Hùng; nguyên Ủy viên Đảng đoàn, nguyên Trưởng ban Tổ chức, nguyên Chánh Văn phòng Đảng đoàn Đặng Minh Châu cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Ông Đinh Bá Tuấn, Bí thư Chi bộ, nguyên Tổng biên tập tạp chí điện tử Nhân đạo và Đời sống chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của đơn vị; chịu trách nhiệm trực tiếp về một số vi phạm, khuyết điểm trong quản lý đội ngũ phóng viên, người lao động; tham mưu trái quy định trong việc sắp xếp cơ quan báo chí của Trung ương Hội.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong nội bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nguyễn Thị Xuân Thu. Ảnh: Hoàng Phong

Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nguyễn Thị Xuân Thu. Ảnh: Hoàng Phong

Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xem xét kết quả thực hiện kết luận giám sát của Ủy ban đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã nghiêm túc chấp hành và tích cực thực hiện các yêu cầu; chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm; kiểm tra, kết luận vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm, xử lý và đề nghị kỷ luật các tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch tỉnh. Ủy ban cũng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung đã chỉ ra trong kết luận giám sát.

Cơ quan Kiểm tra Trung ương cũng xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu nhiệm kỳ 2015-2020.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, bên cạnh những ưu điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lai Châu còn có một số hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng và việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của Đảng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lai Châu được yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo hướng dẫn thực hiện Quy định số 37 ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.