Hơn 60 mã chứng khoán trên HOSE bị cắt margin trong quý đầu năm 2022

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vừa công bố danh sách 66 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) quý 1/2022.

Theo đó, các mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) chủ yếu là đang nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát. Trong số này có nhiều cổ phiếu đáng chú ý như cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Yeah1, Tổng công ty hàng không Việt Nam, , …

Đặc biệt, duy nhất cổ phiếu TDH của Thuduc House không đủ điều kiện do thuộc diện kiểm soát đặc biệt. Cổ phiếu này trong năm qua là cái tên được nhắc đến khá nhiều với những sai phạm liên quan thuế. Trả lời câu hỏi cổ đông về việc khi nào cổ phiếu được gỡ khỏi diện kiểm soát, Tổng Giám đốc Thuduc House, ông Đàm Mạnh Cường cho biết, cần một thời gian mới có thể khôi phục lại việc giao dịch bình thường. Hiện nay, Công ty đã cam kết với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ không vi phạm các quy định về công bố thông tin.

Bên cạnh đó, trong danh sách này có sự xuất hiện của những cổ phiếu từng tạo sóng làm làm khuấy đảo thị trường khi tăng sốc giảm sâu trong thời gian gần đây, tạo nên mẫu hình mà giới đầu tư gọi vui là mẫu hình “cây thông” như mã cổ phiếu TGG của Công ty Cổ phần Louis Capital, mã SJF của CTCP Sao Thái Dương hay TNI của Tập đoàn Thành Nam.

Ngoài ra, lý do bị cắt margin là vì các công ty có lợi nhuận sau thuế trên BCTC soát xét 6 tháng là số âm gồm CHP, DAG, ITD, KHP, PNC, PVD, SCD, SGR, TNI.

6 mã chưa đủ thời gian 6 tháng đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ: BAF, DXS, FUCT VGF3, FUEIP 100, KHG, NHT.

Các mã HU1, HU3, LGL, SJD, VFG, VPS không được ký quỹ do báo cáo tài chính bán niên 2021 có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán.