Giới trẻ thích thú chế ca dao kêu gọi giảm rác thải nhựa

“Tái chế” ca dao tục ngữ

Hoạt động nói trên nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) phối hợp Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) triển khai.

Tận dụng hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội, trào lưu này đã nhanh chóng “viral” với các thông điệp sáng tạo về bảo vệ môi trường, được lồng ghép trong những câu ca dao tục ngữ vừa quen thuộc, vừa mới mẻ. Phải kể đến những câu: “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén/Nhựa dùng nhiều rước hại vào thân”, “Lành làm gáo, vỡ làm muôi/Dùng lại đồ nhựa dưỡng nuôi môi trường”…

Giới trẻ thích thú chế ca dao kêu gọi giảm rác thải nhựa - ảnh 1
Những câu ca dao, tục ngữ mang thông điệp bảo vệ môi trường nhận được sự hưởng ứng tích cực trên mạng xã hội

ảnh: Fanpage WWF – Vietnam

Nhà báo Ngô Bá Lục, Á hậu Hoàng My và nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng, các hot fanpage cùng giới trẻ cũng đồng hành trong chiến dịch mới mẻ, thiết thực này. Những bài viết chia sẻ về dự án cùng cách thức giảm thiểu rác thải nhựa trong sinh hoạt đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác, nhận được các cảm xúc tích cực và bình luận bày tỏ sự hưởng ứng.

Giới trẻ thích thú chế ca dao kêu gọi giảm rác thải nhựa - ảnh 2
Hot fanpage chia sẻ về dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”
Giới trẻ thích thú chế ca dao kêu gọi giảm rác thải nhựa - ảnh 3
Á hậu Hoàng My chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân để giảm thiểu rác thải nhựa

Ảnh: Trang cá nhân của nhân vật

Dưới mỗi bài viết, các bạn trẻ cũng bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề ô nhiễm môi trường, bật mí những thói quen giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời trổ tài “tái chế” ca cao tục ngữ.

Facebooker Kaline Hua chia sẻ: “Từng đọc cuốn sách No More Plastic của Martin Dorey mới thấy rác thải nhựa đang là vấn đề làm đau đầu nhiều nước chứ không chỉ riêng Việt Nam. Vấn đề này không thể giải quyết được một sớm một chiều nhưng mình tin rằng mọi thứ đến từ ý thức của con người”.

Còn bạn Viperion Khoi bình luận: “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Nghĩ cho sức khỏe mẹ kính cha/Xin đừng mang nhựa, hộp ca về nhà”.

\\n

Bên cạnh đó, dự án cũng sản xuất riêng bài chòi “Vì một cuộc sống xanh”, bài lý “Xin hãy lắng nghe” (dựa trên các làn điệu dân ca truyền thống) mang đến lối truyền tải tự nhiên, gần gũi cùng ca khúc nhạc Rap “Giảm nhựa ngay thôi” tươi trẻ và đầy màu sắc với nội dung giảm thiểu rác thải nhựa.

Ước tính, các bài đăng trên fanpage chính của dự án mang tên “Giảm rác nhựa ra đại dương” đã nhận được hơn 33 nghìn lượt tương tác, trong đó các bài chòi, bài lý, ca khúc Rap thu hút hơn 160 nghìn lượt xem. Trên nền tảng Youtube, 3 ca khúc này cũng có hơn 450 nghìn lượt xem.

Nâng cao trách nhiệm cá nhân, chung tay giảm rác thải nhựa

Theo Ngân hàng Thế giới, ước tính chỉ trong năm 2018, Việt Nam đã thải ra gần 5 triệu tấn rác thải nhựa. Chỉ khoảng 14% lượng rác thải nhựa được thu gom chủ yếu bởi những người nhặt rác và tái chế bởi các doanh nghiệp nhỏ. Số rác nhựa còn lại vẫn tồn tại trong môi trường và đi ra đại dương, ước tính mỗi năm có khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn rác nhựa thải ra biển.

Rác thải nhựa làm tăng phát thải khí nhà kính, thúc đẩy gia tăng tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu, đe dọa sự tồn tại của các sinh vật biển, tăng tốc độ suy thoái của quần thể san hô và ảnh hưởng đến hệ thống vi sinh vật đại dương.

Đặc biệt, hạt vi nhựa phân rã ra tự nhiên có trong nước, hải sản, không khí và có thể hấp thụ vào cơ thể con người qua đường ăn uống, hô hấp, để lại những tác hại tiềm ẩn khó lường đối với sức khỏe.

Đáng chú ý, dù mức độ nhận thức của người Việt về rác thải nhựa đã nâng cao hơn, nhưng thói quen sử dụng nhựa một lần vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Thông qua hoạt động “tái chế” ca dao tục ngữ, chiến dịch hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức, ứng xử của thế hệ trẻ và các thế hệ tương lai trong việc giảm thiểu ô nhiễm nhựa, bảo vệ môi trường, thúc đẩy các thói quen tiêu dùng bền vững đối với sản phẩm nhựa. Đây không chỉ là câu chuyện của các cơ quan, tổ chức hay cộng đồng nói chung, mà là việc của mỗi người vì sức khỏe của bản thân, gia đình cũng như thiên nhiên trong sạch.

Mỗi cá nhân có thể chủ động giảm rác thải và phòng chống ô nhiễm nhựa theo nguyên tắc 4T: Từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần khi có thể; Tiết giảm nhu cầu tiêu dùng bao bì nhựa không cần thiết, ưu tiên chọn mặt hàng có bao bì thân thiện môi trường; Tái sử dụng đồ nhựa còn có thể dùng được; Tái chế và trao cho đồ vật đã qua sử dụng một công năng mới để giảm lượng rác thải.