Dùng chung hạ tầng để tăng hiệu quả

(HNM) – Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực bưu chính nói riêng. Vì vậy, một trong những giải pháp được đưa ra là các doanh nghiệp bưu chính cần tích cực dùng chung, chia sẻ cơ sở hạ tầng để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh…

Theo thông tin từ Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông), do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, trong tháng 8-2021, doanh thu một số doanh nghiệp bưu chính ước giảm trên 40% so với tháng 7-2021; tháng 9-2021, mức giảm có chậm lại so với tháng 8-2021. Đơn cử như Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post), trong quý III-2021, doanh thu dịch vụ lõi chuyển phát và logistics của Viettel Post giảm 39,6% so với cùng kỳ, khiến lợi nhuận trước thuế giảm 70%.

Trước những khó khăn chung từ tác động của dịch bệnh, trong đó các doanh nghiệp bưu chính đã, đang chịu ảnh hưởng không nhỏ, vấn đề thống nhất dùng chung cơ sở hạ tầng bưu chính một lần nữa được đặt ra và coi đó là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo đánh giá, về dùng chung cơ sở hạ tầng, hiện Vietnam Post và một số doanh nghiệp bưu chính đã chia sẻ nền tảng quốc gia như địa chỉ số VPostcode, bản đồ số, hay nền tảng Tikingon, đi chợ hộ… Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp bưu chính có thể cùng chia sẻ, dùng chung mạng lưới vật lý, nền tảng số, rồi chia nhỏ chuỗi cung ứng như Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Viettel Post để cùng nhau hỗ trợ thị trường nông thôn chuyển đổi số và thương mại điện tử.

Phân tích về dùng chung cơ sở hạ tầng bưu chính, Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, dự báo đến năm 2025, thị trường thương mại điện tử của nước ta sẽ đạt 29 tỷ USD. Vì vậy, các doanh nghiệp bưu chính phải tập trung làm cho \”chiếc bánh\” này lớn lên và mở rộng nhu cầu của người dân. Do vậy, Vietnam Post mong muốn hợp tác, dùng chung cơ sở hạ tầng, chia sẻ nền tảng số giữa các doanh nghiệp bưu chính với nhau để cùng phát huy thế mạnh của nhau, tiết kiệm chi phí, mở rộng kế hoạch lâu dài cho tương lai.

Dùng chung cơ sở hạ tầng bưu chính cũng là ý tưởng được lãnh đạo Viettel Post tiên phong đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành chia sẻ hạ tầng để tiết kiệm chi phí và nguồn lực. Được biết, hiện Vụ Bưu chính đang phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng phương án dùng chung hạ tầng bưu chính để sớm triển khai.

Ở góc độ doanh nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Viettel Post Đinh Thanh Sơn chia sẻ, 100% hệ thống bưu cục, cửa hàng Viettel Post đã hoạt động ổn định trên toàn mạng lưới, sẵn sàng phục vụ khách hàng. Viettel Post đã lên kế hoạch, tổ chức kịch bản phân luồng khai thác và vận chuyển hàng hóa trong trạng thái \”bình thường mới\” để vừa đạt mục tiêu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm, vừa bảo đảm các quy định phòng, chống dịch…

Mới đây, trong hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bưu chính, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính cần chủ động trao đổi, thống nhất dùng chung cơ sở hạ tầng, bằng cách chia sẻ các phương tiện vận chuyển, bưu tá, người vận chuyển… Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chủ trì làm việc với các địa phương, đồng thời lựa chọn một doanh nghiệp bưu chính độc lập để làm đầu mối…