Dốc toàn lực dập dịch, vùng cao Lâm Bình kiểm soát được F0 trong cộng đồng

Tuyên Quang – Chỉ trong một thời gian ngắn, các biện pháp dập dịch được thần tốc triển khai, điểm nóng COVID-19 vùng cao Lâm Bình đã cơ bản được kiểm soát, số F0 trong cộng đồng đã ở mức thấp. 

Ngày 12.11, huyện Lâm Bình ghi nhận 2 ca COVID-19 đầu tiên. Đây là 2 ca bệnh được phát hiện khi lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Qua rà soát có 340 F1 liên quan đến 2 ca bệnh này.

Ngay lập tức, địa phương này đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động đông người, các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu. Đồng thời, cho học sinh trên địa bàn thị trấn Lăng Can nghỉ học, tập trung khoanh vùng trường THPT Lâm Bình.

Trong ngày 13.11, huyện Lâm Bình phát hiện 41 ca nhiễm mới. Các biện pháp truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan được đẩy nhanh tối đa để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; Đồng thời, tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 chặn dịch lây lan diện rộng.

Nhận định tình hình dịch COVID-19 tại huyện vùng cao này còn diễn biến phức tạp, rất nhanh chóng UBND tỉnh Tuyên Quang quyết định thành lập bệnh viện dã chiến ngay tại huyện Lâm Bình với quy mô 400 giường, thu dung, điều trị F0 ngay tại địa phương.

Từ 21 giờ ngày 14.11, toàn bộ huyện Lâm Bình được chuyển sang vùng nguy cơ rất cao (cấp độ 4). Đây cũng là điều kiện để địa phương này triển này các biện pháp dập dịch quyết liệt hơn, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân ra vào vùng dịch với 4 chốt kiểm soát dịch hoạt động 24/24h.

Hai ngày sau khi Lâm Bình trở thành điểm nóng COVID-19, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã đồng loạt tổ chức lễ xuất quân hỗ trợ Lâm Bình chống dịch với hơn 300 cán bộ, y bác sĩ cùng tham gia. 

Ngay trong ngày 15.11, ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang trực tiếp về Lâm Bình chỉ đạo công tác phòng, chống dịch với yêu cầu huy động tối đa các lực lượng kiểm soát dịch tại đây. Trước mắt phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn dân số trên địa bàn trước 8h sáng 16.11.

Với các biện pháp quyết liệt và dốc toàn lực cho Lâm Bình, chỉ trong 4 ngày, trên 40 nghìn mẫu xét nghiệm đã được lấy, hàng chục F0 đã được bóc tách khỏi cộng đồng kịp thời. Hơn 25 nghìn người dân từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm vaccine.

Từ 17.11 đến nay, dịch tại Lâm Bình đã cơ bản được kiểm soát ở mức dưới 30 ca mỗi ngày và chủ yếu trong khu cách ly. F0 trong cộng đồng mỗi ngày đều ở mức 1 con số. Có những ngày không phát hiện F0 trong cộng đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày sau khi bùng phát huyện vùng cao Lâm Bình đã được kiểm soát được dịch COVID-19, dù trước đó tốc độ dịch lây lan tại đây được nhận định nhanh và diễn biến phức tạp.

Trao đổi với PV, ông La Đăng Tái – Phó giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang cho biết, sau khi xuất hiện ổ dịch tại Lâm Bình, ngành y tế phối hợp cùng địa phương đã thần tốc triển khai các biện pháp dập dịch. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng được xem là nhiệm vụ chạy đua với thời gian.

Ông Tái thông tin thêm: \”Đến nay Sở Y tế đã cử hơn 400 lượt y bác sĩ với tối đa phương tiện vật tư hỗ trợ Lâm Bình chống dịch. Hiện tại, tình hình dịch tại địa phương này cơ bản đã được kiểm soát với trên 90% người dân được tiêm mũi 1 vaccine COVID-19”.

Tính từ đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, số ca dương tính ghi nhận trong tỉnh Tuyên Quang 229 người trong đó huyện Lâm Bình là 217.

603.411 lượt người tiêm đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đó mũi 1 là 440.938 người đạt 80,8 % trên tổng dân số trên 18 tuổi.