Độc đáo đưa con sang sông đi học bằng 'phà’ tự chế

Phà tự chế là mô hình độc đáo do người dân một số tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… tạo ra để có phương tiện qua sông.

Đành phải tự chế phà

Dọc theo một tuyến đường trên địa bàn H.Cái Nước (Cà Mau), chúng tôi thấy nhiều chiếc phà tự chế và tình cờ gặp được một gia đình đang sử dụng.

Anh Phạm Văn Bất (36 tuổi, H. Cái Nước, Tỉnh Cà Mau) cho biết đoạn đường nhà anh không có đường lộ và cầu, đồng thời nằm góc cuối con kênh chỉ còn cách phải tự chế phà qua sông.

Độc đáo đưa con sang sông đi học bằng \'phà’ tự chế  - ảnh 1

Anh Bất chia sẻ: “Nhà có 4 con nhỏ mỗi khi qua sông rất nhiều khó khăn, vợ chồng tôi hàng ngày di chuyển sinh hoạt và đưa con đi học nên đi bằng phà này gặp rất nhiều bất tiện, nhất là ban đêm, mùa nắng không sao nhưng mùa mưa thì mới khổ”.

Qua tìm hiểu, không chỉ riêng gia đình anh Bất mà 2 nhà hàng xóm bên cạnh cũng làm phà tự chế để sang sông.

Theo tìm hiểu, phà tự chế được làm từ những vật dụng đơn giản: dây, thùng xốp hỏng hoặc thùng nhựa, bạt, nếu là phà kéo sẽ có thêm ròng rọc, còn phà bơi sẽ dùng dầm… người chế tạo phải đóng thêm khung để đảm bảo chắc chắn cho việc di chuyển.

Hơn nữa, khi sang sông cần làm một cái bến (bằng gỗ hoặc trụ bê tông) để đậu phà và phải có sự đồng ý của gia đình hàng xóm đối diện nên anh Bất cũng đã tự làm một cái bến bằng cây gỗ để thuận tiện cho việc lưu thông.

Anh Bất chia sẻ thêm: “Di chuyển mấy năm rồi cũng thành quen, hồi còn nhỏ nếu không có phương tiện di chuyển tôi và các bạn thường cởi hết đồ qua để bơi qua sông và sau đó mặc đồ và đến trường đi học”.

“Ngày xưa đi học xa phải băng qua các cánh đồng ruộng hơn cả chục cây số để đi bộ đến trường. Giờ đây, có phà sang sông như thế này đi còn đỡ hơn nhiều”, anh Bất bày tỏ

Người dân nơi đây không chỉ làm phà tự kéo mà họ còn làm phà bằng cây tự đóng kích cỡ lớn hơn để có thể vận chuyển luôn cả xe máy sang sông.

Chẳng hạn, Triệu Minh Khang (18 tuổi, quê Cà Mau) cho biết đoạn đường từ nhà ra đến nơi có đường lộ rất xa, trong khi nhiều hộ dân trong đoạn đường không đồng ý cùng nhau góp kinh phí xây lộ nên gia đình đành phải làm phà để có thể đưa phương tiện qua sông lưu thông đi lại.

Việc đi phà gặp không ít cản trở, Khang nói: “Mùa nước cạn nước rút bãi đất nhô lên khó kéo phà vào sát bờ, còn mùa nước lớn thì nước chảy quá mạnh làm đoạn đường kéo phà cực kì khó khăn nước đẩy phà đi nhanh khó kiểm soát được”.

\\n

Độc đáo đưa con sang sông đi học bằng \'phà’ tự chế  - ảnh 2
Độc đáo đưa con sang sông đi học bằng \'phà’ tự chế  - ảnh 3

Nhiều con kênh ở Cà Mau sử dụng phà tự chế bằng dây, thùng xốp, cố định khung bằng ván gỗ….

Vũ Lâm

Gắn liền với bao thế hệ học sinh

Những chuyến phà tự chế này còn gắn liền với bao thế hệ học sinh ở vùng đất mũi.

Nhớ lại thời học sinh, Minh Khang kể: “Có lần, em đi học xuống phà nhưng bị rơi cặp sách xuống sông ướt hết cả. Không những thế, nhiều lúc gia đình em dắt xe máy, xe đạp xuống phà rất lo lắng sợ nước chảy mạnh cả người và phương tiện đều rơi xuống sông”. Những lúc khó khăn như thế, Khang ước rằng nhà mình có đường lộ ngang nhà để không phải di chuyển bằng phà.

Độc đáo đưa con sang sông đi học bằng \'phà’ tự chế  - ảnh 4
Chiếc phà tự chế cũng gắn liền với bao thế hệ học sinh đất mũi

vũ lâm

Nhớ lại cách đây 6 năm, Phạm Văn Phố (18 tuổi, quê Cà Mau) kể: “Phà mình đi là chiếc phà do nhà cô chú chủ phà tự đóng, vừa đủ chở 4 chiếc xe đạp, nếu có xe máy thì chỉ chở được 2 chiếc. Cô chủ thường bơi bằng cây dầm sang sông do chiều dài khá xa nên không thể làm bằng dây chỉ bơi bằng cây dầm, để qua sông thì mất 5 phút”.

Một kỷ niệm đáng nhớ, có lần Phố cùng đám bạn học trong xóm dầm mưa đạp xe đi học về khát khao đợi chuyến phà để về được nhà. Tuy nhiên, Phố gọi chủ phà qua đón nhưng vì khoảng cách từ bến phà đến nhà cô chủ phà khá xa đồng thời trời mưa to nên chẳng ai nghe thế là Phố và đám bạn phải chịu trận dầm mưa cả buổi.

“Ngày xưa, đi học bằng phà vui lắm! Cứ hễ đi học về là chúng mình xúm nhau đợi phà rước. Sáng sớm đi học hẹn nhau đúng 6 giờ có mặt tại phà để cùng nhau đi học giờ thì mình đã lớn muốn tìm lại cảm giác đó cũng khó. Chiếc phà mình đi ngày xưa đã thay vào đó bằng chiếc cầu xi măng chắc chắn hơn”, Phố bộc bạch.

Độc đáo đưa con sang sông đi học bằng \'phà’ tự chế  - ảnh 5
Một số hộ dân đầu tư hẳn một chiếc phà lớn hơn để có thể vận chuyển cả xe máy

Vũ Lâm

Phà tự chế là biện pháp tối ưu để người dân có thể đi lại nhưng về mặt lâu dài sẽ không đảm bảo an toàn, nhất là sự cố phà bị lật úp khi có những xuồng ghe lớn đi ngang qua.

Những hộ dân sinh sống có con em đi học hàng ngày ở Cà Mau đều mong muốn có đường lộ hoặc cây cầu để thuận tiện cho việc di chuyển, không còn chịu cảnh kéo phà tự chế lúc nắng mưa nguy hiểm.