Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công - Ảnh 1.

Các công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen vào sáng 18-11 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Bên trong nhà máy đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM vào sáng 18-11, các công nhân của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen miệt mài sản xuất các sản phẩm điện tử để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu trong thời điểm cuối năm. 

Trong nhà máy rộng rãi, các công nhân ngồi giãn cách theo từng dây chuyền và không chỉ đeo khẩu trang mà còn mang kính chống giọt bắn để đảm bảo phòng dịch tối đa cho bản thân.

Từng sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

Ông Hà Minh Long – trưởng phòng sản xuất – cho biết cứ 3 ngày/lần, toàn bộ các công nhân, người lao động tại doanh nghiệp này sẽ được test nhanh để sàng lọc sức khỏe dù công ty vừa trải qua 3 tháng \”3 tại chỗ\” không xuất hiện ca F0 nào.

Khi dịch bùng phát mạnh ở TP.HCM, nhất là giai đoạn dịch tấn công vào các khu công nghiệp, công ty này buộc phải tổ chức sản xuất theo mô hình \”3 tại chỗ\” với phân nửa nhân sự ở lại \”nội bất xuất, ngoại bất nhập\” trong nhà xưởng.

Bản thân ông Đặng Công Bình – giám đốc công ty – cũng phải vào cùng ăn ở, điều hành doanh nghiệp trong suốt quãng thời gian công ty vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ. 

Theo ông Bình, có thời điểm khó khăn về cung ứng thực phẩm đến mức mà công ty đã chuẩn bị sẵn hàng tạ, hàng tấn thực phẩm từ gạo, đồ tươi sống… để sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là \”tự cung tự cấp\” trong ít nhất 2 tuần để có thể duy trì sản xuất.

Tình hình dịch diễn biến phức tạp khiến các đối tác nước ngoài hết sức lo lắng về tiến độ đơn hàng, dẫn đến công ty phải trấn an đối tác bằng các thực hiện các cuộc gọi video, livestream cảnh công nhân đang sản xuất bình thường bên trong nhà máy để đối tác yên tâm.

\”Đối tác họ cũng lo ngại, sợ chúng ta không đảm bảo tiến độ đơn hàng nên lần đầu tiên chúng tôi phải livestream cho đối tác mắt thấy tai nghe cảnh công nhân đang sản xuất bình thường, nguyên vật liệu tích trữ đầy đủ và người lao động vẫn khỏe mạnh, đảm bảo để xuất hàng cho họ\” – ông Bình kể.

Nhờ vậy, không những hoàn thành các đơn hàng cũ, các đối tác cũng đã đặt các đơn hàng mới, đến nay đã có đơn hàng sản xuất đến tận tháng 9 năm sau. 

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công - Ảnh 2.

Các công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen vào sáng 18-11 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Dịch bệnh nhưng vẫn vượt kế hoạch 

Theo ông Bình, các đối tác đã trao đổi sẽ đặt hàng đến hết năm sau, song từ nay đến tháng 12 này chỉ cần phía đối tác xác nhận nữa là nhà máy yên tâm cả năm sau đã có đủ đơn hàng để sản xuất.

Dịch bệnh khiến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, việc vận chuyển nguyên liệu, xuất hàng đều ảnh hưởng song do doanh nghiệp đã có kế hoạch từ sớm, mua nguyên liệu trước đó từ 3-6 tháng nên đợt dịch vừa qua đảm bảo sản xuất. 

Còn đối với người lao động cũng không rơi vào tình trạng thiếu nhân sự do ngay từ đầu doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng người lao động ở TP.HCM và các địa phương lân cận Khu công nghệ cao TP nên sau dịch đều trở lại làm việc ổn định.

Trong giai đoạn phục hồi này, nhà máy đã luân phiên tăng ca để đảm bảo tiến độ nên ông Bình cho biết bản thân ông rất bất ngờ khi năm nay dù dịch bệnh khó khăn nhưng lượng đơn hàng hoàn thành, năng lực sản xuất đạt tỉ lệ cao, từ nay đến cuối năm sẽ vượt kế hoạch đề ra. 

Nhờ thế, công ty đã lên kế hoạch năm nay ngoài lương tháng 13, doanh nghiệp này sẽ thưởng thêm nửa tháng lương 13 để công nhân có thêm quà tết động viên do đã nỗ lực đồng hành với doanh nghiệp lúc gian khó.

Theo ông Bình, từ khi cho công nhân đi và về đến nay, công ty đã phát hiện 3 F0, song do đây là giai đoạn thích ứng nên cả công nhân và đội ngũ y tế ở công ty đều xử lý rất bình tĩnh, chủ động và đúng theo quy trình của ngành y:

\”Bây giờ việc chống dịch đã rất chủ động, tâm thế của doanh nghiệp cũng đã khác trước rất nhiều, trong khu cũng đã có khu điều trị F0 nên mọi người rất bình tĩnh. 

Người lao động đã phủ 2 mũi vắc xin nên mọi người cũng an tâm, F1 sản xuất ở khu vực riêng, theo dõi thường xuyên nên tâm lý người lao động không còn nặng nề như trước, năng suất lao động vẫn đảm bảo\”.

Doanh nghiệp bước qua đại dịch, sẵn sàng đi tiếp để thành công - Ảnh 3.

Các công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử DLG Ansen vào sáng 18-11 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Lê Trường Sơn, phó tổng giám đốc Saigon Co.op:

Chúng tôi đã trải qua những thời khắc khó quên

Toàn hệ thống của chúng tôi có 19.000 cán bộ công nhân viên, riêng trên địa bàn TP có trên 8.000 lao động, nhưng trong thời điểm cao điểm, hệ thống có đến 1.600 cán bộ, công nhân viên bị nhiễm bệnh, phải đi cách ly, trong đó có ca tử vong được xác định là nhiễm bệnh trong quá trình công tác. Đây là cái giá hết sức đắt đối với hệ thống trong nỗ lực duy trì hoạt động xuyên mùa dịch.

Thời gian vừa qua sẽ là một phần lịch sử khó quên của Saigon Co.op. Từ quý 3 năm ngoái, khi dịch bắt đầu bùng phát trên thế giới, chúng tôi đã xây dựng các phương án, kịch bản trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm, thông tin từ những quốc gia lân cận, trong đó có Trung Quốc.

Chúng tôi cũng có những kịch bản xấu nhất và việc chuẩn bị này là một trong những điều kiện quan trọng để có thể có những phương án ứng phó kịp thời, đảm bảo duy trì xuyên suốt các hoạt động của mình, phục vụ, đáp ứng nhu cầu đặt ra của TP về an ninh lương thực. Các phương án dự trữ hàng hoá cũng được dự phòng theo cấp độ của dịch.

Tuy vậy, diễn biến thực tế cũng đặt hệ thống vào những giai đoạn hết sức khó khăn. Chúng tôi đã phải đưa ra nhiều quyết định rất nhanh chóng, ngoài những hoạt động bán hàng truyền thống là những cách bán hàng mới, chưa từng có tiền lệ để thích ứng điều kiện thị trường, phục vụ người dân lúc đó như: phát triển phương thức đưa hàng đến khu cách ly, bán hàng mua chung qua các đoàn thể…

Đó là sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, lực lượng vũ trang. Nhờ sự chi viện kịp thời của các đoàn thể, hội phụ nữ các quận, huyện, chiến sĩ, dân quân… mà hàng hoá đã kịp thời đưa đến người dân. Những nghĩa cử, hành động có giá trị rất lớn không chỉ đối với riêng chúng tôi trong dịch COVID-19.

Đến hôm nay, chúng tôi cơ bản đã đáp ứng việc duy trì chuỗi cung ứng, phục vụ an toàn trong an ninh lương thực.

Nhưng sẽ không thể quên rất nhiều cuộc điện thoại vào lúc 2-3 giờ sáng từ lãnh đạo TP cùng chia sẻ, giải quyết những vấn đề để cho hệ thống triển khai công việc của mình tốt nhất. Sự quyết liệt, đồng lòng đó đã giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

N.BÌNH ghi

Tất bật sản xuất thời ‘bình thường mới’ trong nhà máy ở TP.HCM Tất bật sản xuất thời ‘bình thường mới’ trong nhà máy ở TP.HCM

TTO – Hoạt động sản xuất kinh doanh tất bật trở lại tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các nhà máy ở TP.HCM dù nhiều nhà xưởng đều có F0. Sản xuất trong ‘bình thường mới’, có khu công nghiệp còn lập sẵn khu điều trị F0 để chủ động chống dịch.