Bức xúc vì bị tự ý giảm tiền thuê nhà

Bức xúc vì bị tự ý giảm tiền thuê nhà - Ảnh 1.

DR.DALUSD đã dọn hết đồ đi khỏi số 538 Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM) nhưng không xác định ngày trả nợ tiền thuê nhà – Ảnh: TRẦN MẠNH

Theo bạn đọc phản ảnh đến Tuổi Trẻ, sự việc khá lạ lùng mới xảy ra tại căn nhà 538 Trần Hưng Đạo (phường 2, quận 5, TP.HCM) khi Công ty cổ phần Răng hàm mặt Sài Gòn – DR.DALUSD (bên thuê) đơn phương chấm dứt hợp đồng, không trả tiền nhà 4 tháng và còn dọa kiện chủ nhà ra tòa.

Bỗng nhiên mất tiền cho thuê nhà

Bà Lê Thị Ngọc Lan, chủ căn nhà số 538 Trần Hưng Đạo trên, cho hay sau khi hợp đồng cũ kéo dài 5 năm hết hạn thì ngày 15-11-2020 bà đã ký hợp đồng mới cho DR.DALUSD (thuộc hệ thống nha khoa Đăng Lưu) thuê một phần căn nhà. Thời hạn hợp đồng mới là 2 năm, kết thúc vào ngày 15-11-2022.

Nhưng kể từ tháng 6-2021 đến hết tháng 9-2021, mặt bằng này ngưng hoạt động theo yêu cầu về giãn cách của thành phố. Phía DR.DALUSD có đề nghị chủ nhà giảm giá cho thuê vì dịch bệnh. Bà Lan cho biết đã đồng ý giảm giá thuê 20% các tháng dịch bệnh, nhưng phía thuê không trả tiền nhà và không liên lạc được.

Tới đầu tháng 10, hệ thống nha khoa Đăng Lưu mở cửa trở lại, bà Lan liên hệ người đại diện của công ty là ông Nguyễn Minh Thành yêu cầu thanh toán tiền nhà. Tới ngày 11-10, ông Thành gửi công văn trả lại mặt bằng từ ngày 11-10 và xin thêm 15 ngày để thu dọn.

Theo bà Lan, phía DR.DALUSD đơn phương kết thúc hợp đồng, không hẹn ngày trả nợ tiền thuê nhà 4 tháng. \”Tôi yêu cầu xác nhận nợ và hẹn ngày trả rồi chở hết đồ đạc đi, nhưng họ không xác nhận. Ngày 19-10, họ gửi email nói tôi phạm tội hình sự khi không cho họ chở đồ đi dù tôi đã cho họ lấy đồ 3 lần\”, bà Lan cho biết.

Vợ chồng bà Lan thuê luật sư để bảo vệ. Đến ngày 27-10, ông Nguyễn Minh Thành có công văn gửi luật sư bên cho thuê đề xuất giảm giá 75% tiền thuê nhà của các tháng 6, 7, 8, 9 và không trả tiền thuê tháng 10. Bên thuê sẽ bỏ chi phí khôi phục lại hiện trạng ban đầu của nhà cho thuê theo quy định của hợp đồng, nhưng chi phí này lại lấy từ tiền cọc nhà.

\”Sau đó họ đến dọn đồ đi hết, nợ tiền nhà và thời hạn trả nợ vẫn không xác định được\”, bà Lan cho biết.

Phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Minh Thành, người đại diện theo pháp luật của DR.DALUSD và là người ký hợp đồng thuê nhà, nhưng ông Thành cho biết… không có gì để bình luận.

Chia sẻ nhưng phải tôn trọng hợp đồng

Theo luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn luật sư TP.HCM), theo Bộ luật dân sự 2015, khi các bên đã giao kết hợp đồng trên cơ sở tự nguyện, theo đúng quy định của pháp luật, thì các bên phải tôn trọng và thực hiện theo các nội dung đã thỏa thuận.

Cụ thể trong trường hợp này, bên thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn vi phạm nghĩa vụ phải báo trước 3 tháng và vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê mặt bằng hằng tháng đúng hạn. Do đó, bên thuê nhà được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ.

Theo hợp đồng cho thuê nhà giữa bà Lê Thị Ngọc Lan và ông Nguyễn Minh Thành do bà Lan cung cấp, bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì sẽ bị mất tiền cọc (360 triệu đồng). Ông Thành có nghĩa vụ phải thanh toán tiền thuê nhà cho bà Lan đến khi gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, nếu chủ nhà chứng minh được có thiệt hại trực tiếp từ hành vi vi phạm hợp đồng của bên thuê gây ra thì có quyền khởi kiện yêu cầu bên thuê nhà bồi thường thiệt hại.

Về việc trong thư ngỏ ông Thành nêu do dịch COVID-19 nên công việc kinh doanh của công ty gặp khó khăn, phải ngưng hoạt động 4 tháng. Theo luật sư Cường, hợp đồng các bên không có thỏa thuận về sự kiện bất khả kháng, nên theo quy định pháp luật, bên thuê nhà vẫn phải thanh toán tiền thuê nhà.

Cân nhắc chi phí khi có tranh chấp

Một số chuyên gia cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19, thời điểm này dễ phát sinh tranh chấp, việc chia sẻ giảm tiền thuê giữa các bên cho thuê và bên thuê là cần thiết. Cần tránh cách làm phản cảm, đơn phương, có thể gây tranh chấp rất tốn kém, ảnh hưởng lâu dài đến hình ảnh doanh nghiệp.

Tự ý giảm giá thuê nhà và dọa kiện chủ nhà tội hình sự Tự ý giảm giá thuê nhà và dọa kiện chủ nhà tội hình sự

TTO – Sự việc xảy ra tại căn nhà 538 Trần Hưng Đạo (P.2, Q.5, TP.HCM) khi Công ty cổ phần Răng hàm mặt Sài Gòn – DR.DALUSD, là bên thuê, đơn phương chấm dứt hợp đồng, không trả tiền nhà 4 tháng và còn dọa kiện chủ nhà ra tòa.