Bộ Thể thao Indonesia yêu cầu xử mafia dàn xếp tỷ số bóng đá trong nước

Theo tờ Suara, Chính phủ Indonesia vừa yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp với Liên đoàn Bóng đá nước này (PSSI) điều tra kỹ lưỡng để ngăn chặn mafia bóng đá tiếp tục tự do tung hoành làm ảnh hưởng đến bóng đá quốc gia. Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao (Menpora) Zainudin Amali hôm 19.11 đã yêu cầu PSSI đưa ra những hình phạt nghiêm khắc đối với các cầu thủ và quan chức vừa bị phát hiện nhận hối lộ để dàn xếp tỷ số tại các CLB ở Liga 3 (giải hạng 3 Indonesia).

Bộ Thể thao Indonesia yêu cầu xử mafia dàn xếp tỷ số bóng đá trong nước - ảnh 1

Một số trận đấu giải hạng 3 của Indonesia bị điều tra bán độ

chụp màn hình

Trước đó, sau các bê bối bán độ ở một số trận đấu thuộc giải hạng nhất và hạng nhì bị phát hiện, bóng đá Indonesia tiếp tục bị “tổn thương” với những gian lận khác. Cụ thể là việc phát hiện ra cáo buộc hối lộ các cầu thủ và quan chức CLB của Liga 3 2021 khu vực Đông Java. Điều này đã được xác nhận bởi người đứng đầu Ủy ban kỷ luật (Komdis) của PSSI, Erwin Tobing. Menpora cũng yêu cầu PSSI điều tra các cáo buộc.

Theo ông Erwin, trường hợp ở Liga 3 là tín hiệu để PSSI bắt đầu chú ý đến các CLB hạng 3 và nghiệp dư. Bởi đây là các giải đấu mà những CLB sẽ cạnh tranh suất thăng hạng lên 2 giải hàng đầu của Indonesia. Bộ trưởng Thể thao Zainudin cũng yêu cầu mức án phạt tối thiểu được đưa ra là đình chỉ mọi hoạt động bóng đá trong một thời gian nhất định cho đến mức phạt nặng nhất là cấm suốt đời.

Bộ Thể thao Indonesia yêu cầu xử mafia dàn xếp tỷ số bóng đá trong nước - ảnh 2

Bộ trưởng Thể thao Zainudin Amali yêu cầu có những hình phạt nghiêm khắc đối với người liên quan đến bán độ

antara

\\n

Trước đó, một số thông tin xác nhận rằng đã có một vụ dàn xếp tỷ số được cho là tại giải hạng 3 trong trận đấu giữa Gestra Paranane FA lần lượt thua NZR Sumbersari FC (0-1) và Persema (1-5). Ông Erwin cảnh báo rằng những người dính đến vụ việc sẽ nhận được hình phạt nghiêm khắc. \”Có hối lộ tiền hay không? Điều rõ ràng là đội bóng bị thua theo đúng kịch bản. Nếu nó là sự thật, hình thức xử phạt là cấm tham gia các hoạt động bóng đá suốt đời”, ông Erwin tuyên bố.

Bộ Thể thao Indonesia yêu cầu xử mafia dàn xếp tỷ số bóng đá trong nước - ảnh 3

5 cầu thủ của CLB Perserang (thuộc giải hạng 2 Indonesia) bị cấm thi đấu vì liên quan đến bán độ

chụp màn hình

Tuần trước, PSSI cũng đã ban hành án phạt cấm thi đấu đối với 5 cầu thủ của CLB Perserang (thuộc giải hạng 2 Indonesia) từ 24 tháng đến 60 tháng và nộp phạt nặng do dính đến dàn xếp tỷ số, gồm: Eka Dwi Susanto, Fandy Edy, Ivan Julyandhy, Aray Suhendri và Ade Ivan Hafilah. Mới đây, 8 trọng tài làm nhiệm vụ ở giải hàng đầu Indonesia bị đình chỉ vô thời hạn sau khi xuất hiện những cáo buộc có liên quan đến bán độ một số trận đấu.