Bình Dương thành lập 162 trạm y tế lưu động phủ khắp các huyện, thị và tại nhiều khu công nghiệp

Tính đến ngày 22/11, tỉnh Bình Dương đã thành lập được 162 trạm y tế lưu động phủ khắp các huyện, thị và tại nhiều khu công nghiệp, hỗ trợ cho hàng nghìn F0 đang điều trị tại nhà.

Chiều 22/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, trong ngày tỉnh ghi nhận 688 ca mắc COVID-19 mới; 1.058 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; 7 bệnh nhân tử vong.

Như vậy tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 248.708 ca mắc COVID-19. Trong đó có 12.323 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 27.709 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính, 166.877 bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 41.799 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa).

Tính đến ngày 22/11, tỉnh Bình Dương đã thành lập được 162 trạm y tế lưu động phủ khắp các huyện, thị và tại nhiều khu công nghiệp cụ thể: 99 trạm y tế lưu động tại các xã, phường thị trấn; 43 trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp; 20 tổ lưu động của quân y, theo báo Quân đội nhân dân.

Các trạm y tế hiện đang hỗ trợ cho hàng nghìn F0 đang điều trị tại nhà, riêng trong ngày 22/11 đã hỗ trợ thêm cho hơn 800 trường hợp mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà.

Ngoài chăm sóc F0, các trạm y tế lưu động còn hướng dẫn, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc tại nhà; sơ cứu, chuyển viện các trường hợp nặng; tiêm vaccine và làm test nhanh…

Mới đây, sở Y tế đã ban hành quy chế tổ chức, hoạt động và mối quan hệ của trạm t tế lưu động trong khu, cụm công nghiệp trong trạng thái bình thường mới.

Sở Y tế khuyến khích trạm y tế lưu động trong khu, cụm công nghiệp hình thành theo phương thức xã hội hóa, một cơ sở y tế tư nhân tự chịu trách nhiệm về thành lập và tổ chức hoạt động. Nhân lực mỗi trạm do một số bác sĩ hoặc y sĩ đa khoa phụ trách chính với 5 đến 7 thành viên khác tham gia.

Tất cả cán bộ trạm đều được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp. Chế độ làm việc theo ca, đảm bảo ca trực cấp cứu 24/7 để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho người lao động trong khu, cụm công nghiệp.

Trạm y tế lưu động có trách nhiệm đánh giá kết quả điều trị F0 tại doanh nghiệp trình Ban Quản lý các Khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế cho những trường hợp nếu có nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương sau khi tỉnh trở về trạng thái “bình thường mới” được gần 2 tháng với mọi hoạt động phục hồi nhanh về kinh tế-xã hội, sinh hoạt của người dân trở lại bình thường. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 hiện ghi nhận hơn 600 ca/ngày.

Tỉnh Bình Dương xác định tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 vẫn phải thích ứng, linh hoạt và an toàn trong thời gian dài; theo đó, không được chủ quan, lơ là và cần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện cộng đồng còn dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới.”

Tỉnh khuyến cáo người dân chấp hành đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, theo TTXVN.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/binh-duong-thanh-lap-162-tram-y-te-luu-dong-phu-khap-cac-huyen-thi-va-tai-nhieu-khu-cong-nghiep-a520050.html